หน้าแรกไลฟ์สไตล์/สุขภาพ10 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณมี ภูมิคุ้มกันต่ำ !...

10 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณมี ภูมิคุ้มกันต่ำ ! รีบแก้โดยด่วน

ภายในร่างกายมนุษย์เรานั้น มีระบบภูมิคุ้มกัน หรือภูมิต้านทานจากโรคภัยต่างๆ ที่สร้างขึ้นด้วยตัวเอง ในบางคนอาจไม่ค่อยเจ็บป่วยเลยตลอดทั้งปี ส่วนบางคนอาจเจ็บป่วยครั้งแล้วครั้งเล่าหลายครั้งต่อปี นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเริ่มมี ภูมิคุ้มกันต่ำ

10 สัญญาณเตือนว่าคุณมี ภูมิคุ้มกันต่ำ

1. ชอบทานหวานมากยิ่งขึ้น ของกินรสหวานไม่เพียงแค่เพิ่มน้ำหนักเท่านั้น ซึ่งการทานน้ำตาลในปริมาณ 100 กรัม จะเท่ากับทานน้ำอัดลมประมาณ 3 ขวด และจะมีผลให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวต่ำลงราวๆ 75%

ภูมิคุ้มกันต่ำ ดื่มน้ำน้อย

2. ดื่มน้ำน้อยเกินไป เพราะว่าร่างกายของเราต้องการน้ำเพื่อขับของเสียออกมาจากร่างกายในปริมาณที่เพียงพอ หากเราสังเกตตอนปัสสาวะจะมีสีเข้มขึ้น หรือสีเหลืองแก่ๆ นั่นแสดงให้เห็นถึงการดื่มน้ำที่น้อยเกินไปในแต่ละวัน ซึ่งจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ

ภูมิคุ้มกันต่ำ น้ำหนักลด

3. น้ำหนักตัวอาจต่ำหรือมากกว่าเกณฑ์ น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นเกินความจำเป็น หรือลดลงในเวลาเพียงสั้นๆ ส่งผลทำให้ฮอร์โมนภายในร่างกายไม่คงที่ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดผลเสียต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้ภูมิต้านทานเสียสมดุลได้ด้วยเหมือนกัน

4. จมูกแห้ง เมื่อโพรงจมูกแห้งเกินความจำเป็น เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย หากความแห้งของจมูกมีสาเหตุมาจากการอยู่ข้างในห้องแอร์ เราควรเพิ่มความชื้นที่อยู่ภายในอากาศ เพราะความชุ่มชื้นที่สูงขึ้นทำให้โอกาสที่เชื้อไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง

5. อื่มน้ำที่ไม่สะอาด จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะน้ำที่ปนเปื้อน เช่น น้ำที่ปนเปื้อนสารหนู ทำให้มีการเกิดโรคมะเร็งแล้วก็ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง

ภูมิคุ้มกันต่ำ เครียด

6. ความเครียดสะสม เมื่อจำเป็นต้องเจอความเครียดเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราลดลง ซึ่งหากเรามีอารมณ์เครียด ก็จะยิ่งเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กดภูมิต้านทาน หรือถ้าหากเกิดความเครียดในขณะที่กำลังเจ็บป่วย ก็อาจทำให้อาการยิ่งทรุดลงได้

7. เป็นหวัดบ่อย โดยธรรมชาติแล้วคนที่เป็นหวัด อาจมีอาการแทรกซ้อนของหวัดแค่ 3-4 วัน แค่นั้น แต่ถ้าหากมีอาการยาวนานกว่านั้น แสดงว่าเรามีภูมิต้านทานที่ค่อนข้างต่ำ

ดื่มหนักภูมิต่ำ

8. ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ประจำ จะทำให้การทำงานของเม็ดเลือดแดงเสีย และก่อเกิดสภาวะเลือดจาง เม็ดเลือดขาวจะมีการผลิตลดลง ภูมิต้านทานลดลดน้อยลง การหยุดเลือดภายในร่างกาย จะทำงานได้ไม่ดี เนื่องจากว่าเกร็ดเลือดทำงานได้ไม่ดี

ภูมติต้านทานต่ำ ปวดตัว

9. ความปวด หรือ อาการปวดเมื่อย เป็นสัญญาณอันตรายถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกร่างกาย จากประสาทสัมผัสรับความรู้สึกที่ร่างกายมีอยู่ตามปกติ ทำให้คนเรารู้ว่าเป็นสัญญาณของความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ หรือการใช้ร่างกายหนักจนเกินไป

ภูมิต้านทานต่ำ เป็นหวัดง่าย

10. ระบบภูมิต้านทานลดน้อยลง การนอนหลับพักผ่อนน้อยเกินไป การนอนไม่พอมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคทำงานแย่ลงลง ส่งผลให้การฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ผิดปกติไปจากเดิม ผลคือ หากเป็นแผลจะหายช้า หรือถ้าเป็นโรคเสื่อม เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ร่างกายก็จะติดเชื้อง่ายขึ้น

การดูแลสุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญและมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็จะส่งผลทำให้ชีวิตมีความสุขได้ หมั่นรักษาสุขภาพ ด้วยการการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใส และการทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะทำให้ภูมิต้านทานกลับมาดีได้

รูปภาพ : pexels.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : 8 วิธี ออกกำลังกายที่บ้าน ทำได้ง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องแนะนำ