หน้าแรกไลฟ์สไตล์/สุขภาพเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ดีต่อสุขภาพจริงไหม

เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ดีต่อสุขภาพจริงไหม

เมื่อพูดถึงเรื่องการดื่ม หลายคนคงเคยเห็นแล้วว่าในปัจจุบัน เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ กำลังเป็นที่นิยม และเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ของสายปาร์ตี้ที่รักสุขภาพ

เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ คืออะไร

เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ คือ เครื่องดื่มที่มีค่า (ABV) หรือส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่เกิน 0.05% ส่วนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่ำหรือ Low Alcohol จะมีค่า (ABV) หรือส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เกิน 0.05% แต่ไม่เกิน ไม่เกิน 1.2%

เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บางชนิดไม่เหมือนกัน อาจแตกต่างกันมากน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ในนั้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แรงกว่า จะมีแอลกอฮอล์บริสุทธิ์อยู่ในตัวมากกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่อ่อนกว่า ซึ่งแสดงโดยเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ตามปริมาตรคือว่า (ABV) นั่นเอง

ในปัจจุบัน เครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ ได้กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งของนักดื่มสายปาร์ตี้ อาจด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น

ด้านสุขภาพ – การลดปริมาณแอลกอฮอล์ จะช่วยหลีกเลี่ยงผลกระทบระยะยาวที่ร้ายแรง จากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ปัญหาสุขภาพจิต ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

ด้านอาหาร – หลายๆ คน เลือกที่จะไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากอาจมีปริมาณแคลอรี่สูง

ความหลากหลาย – หลายคนแค่อาจอยากลองเปลี่ยนสลับไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่ำบ้าง

เครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์

การยอมรับจากสังคม – บางคนอาจแค่ต้องการเข้าสังคม แต่หากเพื่อนๆ ดื่มแล้วเราไม่ดื่ม ก็อาจทำให้เพื่อนเสียบรรยากาศไปได้

การนอนหลับที่ดีขึ้น – การดื่มมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ หรือไม่มีแอลกอฮอล์เลย จะทำให้เราหลับสบายขึ้น

ประโยชน์ของเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์

โดยทั่วไป ตลาดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่ำ หรือเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และความต้องการยังคงเพิ่มขึ้น และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น

สามารถช่วยลดนิสัยการดื่มของคุณได้ – การเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หมายความว่า คุณจะดื่มน้อยลงทุกสัปดาห์ แม้ว่าคุณจะดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ตลอดทั้งสัปดาห์ คุณก็ยังลดจำนวนลงได้อย่างมาก

จะไม่ทำให้คุณเมา – บางคนอาจชอบดื่มแต่ไม่ชอบความรู้สึกเมา และสิ่งที่ตามมา เช่น อาการเมาค้าง ความเหน็ดเหนื่อย เป็นต้น

ประโยชน์ต่อสุขภาพ – การไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ฟื้นฟูร่างกาย ส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้น และลดความเครียดและความวิตกกังวล

เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นอันตรายต่อ “ตับ” ของคุณหรือไม่

เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้ว่าเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ จะดีต่อสุขภาพของคุณมากกว่า เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีส่วนทำให้ตับถูกทำลายได้

นอกจากนี้ ยังอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบได้เช่นกัน เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ ผ่านกระบวนการทำงานของตับ แม้จะมีแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยในเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับอยู่แล้วได้

โดยพื้นฐานแล้ว คงเป็นไปไม่ได้ที่เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์จะทำให้คุณมึนเมา เนื่องจากเปอร์เซ็นต์ ABV นั้นน้อยเมื่อเทียบกับความเร็วที่ร่างกายสามารถขับแอลกอฮอล์ออกมาได้ ดังนั้น ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของคุณ จะไม่สามารถสะสมจนถึงจุดที่คุณรู้สึกเมาได้

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ แม้ว่าเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ จะไม่สามารถให้คุณเมาได้ แต่ตับของคุณก็มีผลกระทบกับแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในเครื่องดื่มเหล่านี้อยู่ดี

สรุปเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์

จะเห็นได้ว่า เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องดื่ม การเลือกเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ จะมีประโยชน์มากกว่ามีโทษต่อร่างกาย เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ปกติ

อ้างอิงและรูปภาพ : highspeedtraining.co.uk

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : 10 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณมี ภูมิคุ้มกันต่ำ ! รีบแก้โดยด่วน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องแนะนำ