หน้าแรกไลฟ์สไตล์/สุขภาพสายเขียวต้องรู้ ปลดล็อกกัญชา แล้วเอาไปทำอะไรได้บ้าง

สายเขียวต้องรู้ ปลดล็อกกัญชา แล้วเอาไปทำอะไรได้บ้าง

9 มิ.ย. 2565 วันแรกของการ ปลดล็อกกัญชา แล้ว “กัญชา” สามารถเอาไปทำอะไรได้บ้าง เราจะรวบรวมข้อควรรู้ และประโยชน์ของกัญชา ก่อนการตัดสินใจปลูกมาฝากทุกท่านกัน

เนื่องจากการใช้งานในทางการแพทย์ยังค่อนข้างจำกัด เพราะการสกัดกัญชาเพื่อที่จะได้ CBD (Cannabidiol) น้อยและยังต้องระวังไม่ให้ THC (Tetrahydrocannabinol) เกินค่ามาตรฐานที่กำหนด (น้อยกว่า 0.2%) การปลูกกัญชาเสรีภาครัฐจึงต้องออกมาตรการควบคุมอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันการนำไปใช้ผิดประเภท เป็นผลให้กลายเป็นสารเสพติดในที่สุด

ปลดล็อกกัญชา แล้วสามารถเอาไปทำอะไรได้

ปลดล็อกกัญชา

สำหรับประโยชน์ของกัญชานั้น มีงานวิจัยหลายแห่งรายงานผลว่า สารสกัดจากกัญชามีสรรพคุณรักษาอาการของโรคต่างๆ ดังนี้

1. รักษาภาวะเบื่ออาหาร กัญชาใช้เป็นสารกระตุ้นความอยากอาหาร จะช่วยชะลอน้ำหนักลดในผู้ป่วยมะเร็ง

2. การป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด

3. รักษาโรคลมชักที่รักษายากและโรคลมชักที่ดื้อต่อยารักษาภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง ในผู้ป่วยปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

4. รักษาภาวะปวดประสาทส่วนกลาง ที่ใช้วิธีการรักษาอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล

5. ลดอาการปวด สารในกลุ่มแคนนาบินอยด์ส่วนใหญ่โดยเฉพาะ THC สามารถช่วยลดอาการปวดเรื้อรัง และช่วยให้สามารถนอนหลับได้เพิ่มขึ้น และช่วยลดอาการปวดข้อ แต่สำหรับอาการปวดเรื้อรังในผู้ป่วยมะเร็งนั้นยังไม่มีข้อสรุปทางคลินิกที่ชัดเจน

6. รักษาโรคริดสีดวงทวาร เมื่อทายาริดสีดวงและโรคผิวหนังเป็นประจำ พบว่าอาการอักเสบและอาการปวดลดลง หัวริดสีดวงที่โผล่ออกมานอกหรืออยู่รอบๆรูทวารฝ่อลง

7. คลายความวิตกกังวล จากประวัติการใช้กัญชาเพื่อช่วยให้ผ่อนคลายในอดีตทำให้มีความเป็นไปได้ที่สารกลุ่มแคนนาบินอลน่าจะมีฤทธิ์คลายความวิตกกังวล แต่อย่างไรก็ตามพบว่ากลไกการออกฤทธิ์นั้นซับซ้อนและยังไม่มีการอธิบายที่ชัดเจน จากรายงานทางคลินิกพบว่าการใช้สาร Fatty acid amide hydrolase inhibitors (FAAH inhibitors) ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Endocannabinoids มีความสามารถในการลดอาการวิตกกังวลได้ ปัจจุบันสารหลายชนิดในกลุ่มนี้อยู่ในระหว่างการทดสอบทางคลินิก

หลักเกณฑ์การลงทะเบียนขอปลูกกัญชา

ปลดล็อกกัญชา

ผู้ต้องการจะปลูก สามารถลงทะเบียนปลูกกัญชาซึ่งการลงทะเบียนนี้ไม่ได้ส่งผลต่อการพิจารณาคุณสมบัติผู้ปลูกใด ๆ เป็นเพียงการลงทะเบียนเพื่อเก็บข้อมูลเท่านั้น

  • ลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง คือ เว็บไซต์  http://plookganja.fda.moph.go.th/ หรือแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” ตามความสะดวกของแต่ละคน
  • ใส่ข้อมูลชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ลงไป
  • รับเลข OTP มาใส่ เพื่อเข้าสู่การลงทะเบียนต่อไป
  • ใส่วันเดือนปีเกิด และจุดประสงค์ในการปลูก
  • กดเสร็จสิ้น เป็นอันเรียบร้อยขั้นตอนการลงทะเบียน

การลงทะเบียนไม่ได้ยุ่งยากและซับซ้อน สามารถทำเองได้ง่าย คนที่มีแผนจะปลูกกัญชาหรือเริ่มปลูกแล้วควรลงทะเบียนให้เรียบร้อย การลงทะเบียนนี้รวมถึงการปลูกกัญชงด้วย

ข้อมูลจาก : สำนักงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : Alcohol Free คืออะไร? มารู้จักผลดีผลเสียกัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องแนะนำ