หน้าแรกไลฟ์สไตล์/สุขภาพAlcohol Free คืออะไร? มารู้จักผลดีผลเสียกัน

Alcohol Free คืออะไร? มารู้จักผลดีผลเสียกัน

Alcohol Free คือ

Alcohol Free คือ ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และอยู่ในกลุ่มของ Ethanol (Ethyl Alcohol), Methanol (Methyl Alcohol) และตัวอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ผิวแห้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นการปราศจากแอลกอฮอล์ซะทั้งหมดเลย เพราะแอลกอฮอล์บางกลุ่ม เช่น กลุ่ม Fatty Alcohol ก็จะช่วยให้ผิวนุ่มได้ดีเช่นกัน ซึ่งแอลกอฮอล์ทั้ง 2 กลุ่มนี้ จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอย่างมาก ในการส่งผลต่อผิวหนัง

แต่หากไม่ใช้แอลกอฮอล์เลยทุกชนิด ก็มีความเป็นไปได้น้อยมาก เพราะในการคิดค้นสูตรนั้น มีคงต้องมีความยาก ในการที่จะทำให้ได้สูตรที่ดี และได้ตามลักษณะที่ผู้บริโภคต้องการ วันนี้ BaanAZ.com จะพามารู้จัก Alcohol Free กันมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลย

Alcohol Free คือ

แอลกอฮอล์ ที่มักเจอในผลิตภัณฑ์ต่างๆ สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

1. กลุ่มแอลกอฮอล์ชนิดที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายผิว

แอลกอฮอล์ในกลุ่มนี้ ส่วนมากมักจะมีลักษณะเป็นของเหลว และมักพบในเครื่องสำอางกลุ่มต่างๆ เช่น สเปรย์, โทนเนอร์,  คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง,  น้ำหอม และครีมทาผิว คุณสมบัติที่ได้ จะช่วยในเรื่องการควบคุมความมันของผิว ช่วยทำให้ผิวแห้งตึง นิยมใส่ไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ และเพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีการระเหยที่เร็ว ใช้แล้วทำให้รู้สึกสบายผิว ตัวอย่างของ Alcohol ในกลุ่มนี้ เช่น Ethyl Alcohol, Isopropyl Alcohol, Chlorphenesin, SD Alcohol, Alcohol Denat, Benzyl Alcohol, Methyl Alcohol เป็นต้น

2. กลุ่มแอลกอฮอล์ที่ช่วยให้ผิวนุ่มขึ้น

ส่วนแอลกอฮอล์ในกลุ่มนี้ จัดเป็นพวกกลุ่ม Fatty Alcohol โดยจะมีลักษณะที่เป็นของแข็ง คล้ายกับแวกซ์ แอลกอฮอล์กลุ่มนี้จะเคลือบผิว ทำให้ผิวมีความอ่อนนุ่มขึ้น ไม่ส่งผลต่อการระคายเคืองของผิว มักนำไปใส่ในตำรับเพื่อทำให้เป็นครีมเบส และยังช่วยให้ครีมมีลักษณะที่หนาขึ้น มีความหนืดขึ้น และไม่เหลวเป็นน้ำ ตัวอย่างของ Alcohol ในกลุ่มนี้ เช่น Arachidyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Batyl Alcohol, Behenyl Alcohol, Lauryl Alcohol, Stearyl Alcohol, Lanolin Alcohol เป็นต้น

ข้อดีของแอลกอฮอล์ในกลุ่ม Alcohol Free

Alcohol Free คือ

คำว่า Alcohol ชนิดต่างๆ หลายๆ คนอาจจะเคยเจอมาบ้าง บนฉลาก หรือกล่องของแต่ละผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หรือบนขวดคลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง เช่น คลีนซิ่งวอเตอร์ เป็นต้น ซึ่งข้อดีของ Alcohol Free ก็มีดังนี้

1. ช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง เหมาะสำหรับคนที่มีผิวบาง และแพ้ง่าย

2. ช่วยสำหรับคนที่มีผิวแพ้แอลกอฮอล์ ก็จะทำให้เลือกผลิตภัณฑ์ได้ง่าย เพราะหากมีประวัติเคยแพ้สาร กลุ่มแอลกอฮอล์ ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงได้

3. ช่วยทำให้ลดการเกิดผิวแห้ง

แล้วทำไมในเครื่องสำอางต้องใส่แอลกอฮอล์ (Alcohol)

1. ช่วยในการะลายพวกสารสำคัญ ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีรูปลักษณ์ตามที่ต้องการ เช่น มีความใส (ในกรณีเป็นของเหลว) และมีความเนียน เนื้อไม่สาก (ในกรณีเป็นเนื้อครีม) เป็นต้น

2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมสารบางอย่างเข้าสู่ผิวหนังได้เร็ว ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เกิดการแห้งไว ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะผิว

ทั้งนี้  แอลกอฮอล์ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป เพียงแต่เราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา เพราะถ้าหากเราเป็นคนที่มีผิวไม่แพ้แอลกอฮอล์ หรือผิวแห้งมาก ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากในคนที่มีผิวมัน แอลกอฮอล์ก็จะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้บ้าง

อ้างอิง – fda.gov

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : ประโยชน์ของการ กินไข่ต้มลดน้ำหนัก ดีอย่างไร

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องแนะนำ